Wednesday, 25/11/2020 - 01:33|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Yên Lương
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐỔI MỚI HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN TRƯỜNG HỌC

Đổi mới không gian đọc sách

Thư viện Trường THCS Yên Lương mang đến cho học sinh một không gian rất thoáng và thân thiện. Trên song cửa sổ, nhiều dây trầu bà, kiểng lá được trồng trong những chiếc chậu bằng chai nhựa tái chế làm dịu bớt cái nắng oi ả ngoài trời. Vì đang là giờ ra chơi nên có các em học sinh tụ lại đánh cờ vua ở đây, một số em khác đến để đọc sách, dãy bàn để máy tính có kết nối internet luôn sẵn sàng hỗ trợ học sinh tra cứu thông tin phục vụ việc học.

Điểm nhấn của thư viện chính là cây thư mục sách được cắt dán bằng mút mềm, trên mỗi chiếc lá có đề một tựa sách, phân thành 3 loại theo màu sắc gồm: sách tự nhiên, sách xã hội, sách kỹ năng sống, tư duy khởi nghiệp. Hào hứng chia sẻ với chúng tôi, em Đinh Việt Bắc, học sinh lớp 9A lý giải: “Chúng em chọn thiết kế theo dạng này để thu hút các bạn hơn, sách mới về nếu chỉ viết trên bảng thì ít ai để ý”. Ngoài cây thư mục sách, trên bàn chính giữa phòng còn trưng bày một kệ sách 2 tầng được lắp ráp từ các ống nước cũ. Dòng sách về tư duy khởi nghiệp cũng được trưng bày theo mô hình thẩm mỹ rất thu hút. Thầy Nguyễn Xuân Cường - Phụ trách Thư viện ngoài trời cho biết: “Chúng tôi muốn thư viện có nhiều cách để giới thiệu sách sinh động hơn thay vì để trên tủ, trên kệ. Đồng thời, góp phần để học sinh có ý thức bảo vệ môi trường khi sử dụng các vật liệu có sẵn, tái chế”.

Điều đặc biệt là Trường THCS Yên Lương còn có không gian thư viện xanh rất đẹp và thoải mái ngay sân trường. Không gian thư viện xanh là vòm cây xanh được tạo hình thành dãy nhà mát, bên trong bố trí các băng ghế đá, bàn để các em học sinh ngồi đọc sách vào các buổi chiều. Cô giáo Cao Thanh Hoa - cán bộ thư viện Trường THCS Yên Lương cho biết: “Các em có thể mượn sách của thư viện mang xuống thư viện xanh để đọc. Ngoài ra, cứ 2 ngày/tuần, thư viện sẽ mang sách xuống thư viện xanh để các em học sinh đọc”.

Đưa sách đến với học sinh

Bên cạnh việc đổi mới không gian đọc sách, các thư viện trường học đang ngày càng có nhiều hoạt động đưa sách đến với học sinh phong phú để phát triển văn hóa đọc. Cô giáo Cao Thanh Hoa - cán bộ thư viện Trường THCS Yên Lương cho biết: “Trường có các hoạt động như giới thiệu sách, cho các em viết cảm nhận, hóa thân thành các nhân vật trong sách”. Trường THCS Yên Lương cũng có cách tận dụng rất hiệu quả những buổi trống tiết, tự quản bằng cách yêu cầu học sinh xuống thư viện đọc sách, sau đó viết cảm nhận về quyển sách đã đọc và lấy điểm.

Phát triển sách cho các thư viện trường học luôn là nhu cầu và mong mỏi của học sinh cũng như cán bộ, giáo viên. Để góp phần tăng số lượng sách cho thư viện, các trường đều vận động cán bộ, giáo viên, học sinh quyên góp sách cũ. Đồng thời, mời gọi các mạnh thường quân tặng sách cho trường. Em Đinh Trường Giang, học sinh lớp 9A, THCS Yên Lương bày tỏ: “Em mong muốn thư viện trường có thể cập nhật thêm nhiều đầu sách tham khảo mới cũng như nên có một số đầu sách như tiểu thuyết, truyện tranh để mang tính giải trí cho học sinh”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 33
Tháng 11 : 130
Năm 2020 : 3.732